Nên mua nhà hay thuê nhà ?

Sẽ có nhiều bạn, đặc biệt là những bạn đang thuê nhà, đang có nhu cầu về nhà ở, khi có 1 chút tiền, thường đặt ra câu hỏi: nên mua nhà hay nên thuê nhà?

so so
Nhiều người nghĩ nếu mua nhà thì sẽ có chỗ ở ổn định, tất nhiên rồi, vì theo ngưởi Việt, có “an cư thì mới lạc nghiệp”, nhưng đâu ai cũng phải có đủ khả năng tài chính để mua 1 căn nhà đâu?
Còn thuê nhà, cũng không có gì là xấu hổ, nếu khả năng tài chính của bạn chưa cho phép. Quan điểm của tôi cho rằng, khi bạn tích lũy chưa đủ lớn, khả năng tài chính chưa mạnh thì nên tiếp tục thuê nhà. Bạn chỉ nên mua nhà khi khả năng tài chính của bạn đã thực sự vững mạnh.
Trước khi chọn phương án thuê nhà hay mua nhà, các bạn hãy cân nhắc những điều sau đây:
– Thu nhập hàng tháng của gia đình bạn có ổn định để đảm bảo việc chi trả cho việc thuê nhà và sinh hoạt suốt đời hay không? Nếu bạn chưa chắc chắn được thu nhập ổn định mà có 1 khoản tiền đủ để mua 1 căn hộ nhỏ thì hãy tiết kiệm các khoản tiêu dùng khác mà mua ngay đi, vì chúng ta có thể tiết kiệm ăn uống, tiết kiệm chi tiêu hơn trong lúc khó khăn chứ không thể để gia đình thân yêu của chúng ta lang thang nay đây mai đó chỉ vì hôm nay ko kiếm đủ tiền để trang trải cho căn hộ đang thuê, chúng ta không phải dân du mục các bạn ạ.
– Việt Nam chưa có thị trường cho thuê nhà chuyên nghiệp như bên Tây. Giá thuê không ổn định. Thực tế là tăng hàng năm chứ không giảm, chưa kể là kiểu tăng giá nhà thuê theo chỉ số lạm phát. Nhưng đáng sợ hơn là đối mặt với sự thiếu ổn định và thiếu chuyên nghiệp của chủ nhà.

mua hay thue nha
Dù mất tiền nhưng bạn cũng phải “quan hệ” với chủ nhà thật tốt đấy, nếu không một ngày nào đó bạn có tiền, sẵn sàng đáp ứng giá cả của chủ nhà đưa ra nhưng gia đình bạn vẫn phải ra đường vì lý do “không thích cho thuê nữa….”
Đúng là không nên mua nhà bằng mọi giá nhất là mua mà mang một khoản nợ lớn và khó có khả năng chi trả. Nhưng nếu có kế hoạch tài chính, dù phải tiết kiệm các khoản chi tiêu khác trong 1 thời gian nhất định mà mua được 1 căn nhà thì theo tôi chúng ta nên mua. Sự ổn định của gia đình chúng ta là quan trọng nhất. Đừng chạy theo mốt sống hiện đại ở trời Tây mà một ngày nào đó đẩy gia đình ta vào cảnh vô gia cư. Chúng ta đang ở Việt Nam chứ không phải ở Tây đâu các bạn ạ!

Check Also

Lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán

Hiện nay, các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đều do chính các …